Hotline(24/7): 0901 32 58 58

20 thực phẩm đắng này có thực sự tăng cường sức khỏe ?

Thực phẩm đắng là gì?

Mặc dù thực phẩm đắng có thể không được xếp hạng là thành phần phổ biến nhất hoặc hương vị trong một thử nghiệm mùi vị, nhưng chúng chắc chắn là một số trong những chất dinh dưỡng nhất. Các loại thực phẩm đắng, đôi khi được gọi đơn giản là các loại đắng, là các loại thực phẩm kích hoạt các thụ thể vị đắng. Chúng được liên kết với một loạt các lợi ích sức khỏe.

Image title

Image title


Trong những năm gần đây, nghiên cứu đã đưa ra vô số bằng chứng mới để hỗ trợ việc đưa các thực phẩm đắng vào chế độ ăn kiêng. Trên thực tế, các nghiên cứu gần đây đã xác nhận rằng thực phẩm đắng có thể tăng cường sức khỏe tiêu hóa, tăng sự thèm ăn, hỗ trợ ngăn ngừa hội chứng rò rỉ ruột, tối ưu hóa sự hấp thụ chất dinh dưỡng, cải thiện hệ vi sinh vật đường ruột và hơn thế nữa.

5 lợi ích của thực phẩm đắng

1. Thúc đẩy tiêu hóa khỏe mạnh

Trong nhiều thế kỷ, người ta đã sử dụng thực phẩm đắng để tiêu hóa, phục vụ chúng như thuốc bổ tiêu hóa để kết thúc bữa tiệc hoặc một bữa ăn lớn. Thật thú vị khi biết rằng nghiên cứu mới cho thấy thực phẩm đắng có thể giúp kích thích tiết nước bọt và axit dạ dày để hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh. Một số người cũng sử dụng thực phẩm đắng để kích thích mật, một chất lỏng do gan sản xuất có tác dụng phá vỡ và tiêu hóa chất béo.

Không chỉ vậy, việc tăng lượng thức ăn đắng của bạn cũng có thể làm tăng sản xuất các enzyme tiêu hóa. Enzyme tiêu hóa chịu trách nhiệm cho việc tiêu hóa và hấp thu nhiều chất dinh dưỡng quan trọng trong cơ thể. Điều này có thể đảm bảo bạn có được nhiều lợi ích nhất cho cơ thể về mặt dinh dưỡng đồng thời tối ưu hóa chế độ ăn uống tổng thể của bạn.

2. Tối đa hóa sự hấp thụ chất dinh dưỡng

Bằng cách tăng cường tổng hợp các enzyme tiêu hóa trong cơ thể, thêm các thực phẩm đắng vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp tối đa hóa việc hấp thụ một số vitamin và khoáng chất quan trọng cần thiết cho sức khỏe, chẳng hạn như canxi.

Nó cũng có thể hỗ trợ phòng ngừa suy dinh dưỡng và bảo vệ chống lại sự thiếu hụt dinh dưỡng phổ biến về vitamin và khoáng chất, chẳng hạn như sắt, vitamin B12, canxi, magiê và iốt. Điều này không chỉ có thể có tác động sâu rộng đến mọi khía cạnh của sức khỏe, mà còn có thể giúp tăng mức năng lượng để giữ cho bạn cảm thấy tốt nhất suốt cả ngày.

Image title


3. Có thể giúp ngăn ngừa rò rỉ ruột

Hội chứng rò rỉ ruột là một tình trạng đặc trưng bởi tăng tính thấm ruột. Điều này cho phép độc tố, vi khuẩn và các hạt thức ăn đi qua đường tiêu hóa đến máu. Nó có thể dẫn đến một số triệu chứng rò rỉ ruột khác nhau, từ viêm mãn tính đến mệt mỏi, tăng cân, các vấn đề về da và các vấn đề tiêu hóa.

Mặc dù có nhiều nguyên nhân tiềm ẩn khác nhau gây ra rò rỉ ruột, thiếu hụt dinh dưỡng là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất, ngay bên cạnh các vấn đề khác, chẳng hạn như sức khỏe đường ruột bị suy yếu. Thêm một vài khẩu phần trái cây và rau đắng tăng cường tiêu hóa vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn có thể giúp bảo vệ và bảo tồn tính thấm của ruột để giảm nguy cơ rò rỉ ruột. Họ cũng bổ sung tuyệt vời cho một kế hoạch điều trị chế độ ăn uống bị rò rỉ ruột.

4. Tăng cường sự ngon miệng

Ngoài việc cải thiện tiêu hóa, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thực phẩm đắng giúp tăng cường sự thèm ăn. Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy rằng kích hoạt các thụ thể vị đắng có thể kích thích sự tiết ra ghrelin, hormone chính chịu trách nhiệm tạo ra cảm giác đói.

Hơn nữa, một đánh giá được công bố trong Y học thay thế và bổ sung dựa trên bằng chứng lưu ý rằng ăn thực phẩm đắng cũng có thể giúp kích thích sự thèm ăn bằng cách tăng lưu thông máu trong cơ quan bụng và tăng cường hoạt động của các dây thần kinh cụ thể kiểm soát vị giác.

5. Tăng cường hệ vi sinh vật

Ẩn bên trong đường tiêu hóa của bạn bao gồm hàng nghìn tỷ vi sinh vật kiểm soát gần như mọi khía cạnh của sức khỏe, từ chức năng miễn dịch đến phòng chống bệnh tật và hơn thế nữa.

Hầu như tất cả các loại thực phẩm làm cho danh sách các loại rau đắng đều có nhiều prebiotic. Prebiotic là các loại chất xơ cụ thể cung cấp năng lượng cho các vi khuẩn có lợi trong ruột của bạn. Khi kết hợp với chế độ ăn uống dinh dưỡng và lối sống lành mạnh, việc bổ sung thực phẩm đắng hàng ngày có thể mang lại lợi ích lớn khi sử dụng hệ vi sinh vật và có thể đảm bảo bạn cung cấp cho vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh nguồn nhiên liệu cần thiết để phát triển.

Top 20 thực phẩm đắng phổ biến

Thuốc đắng có sẵn rộng rãi ở dạng viên nang cô đặc, thuốc bổ và dạng chiết. Tuy nhiên nếu nguồn thực phẩm tự nhiên có các chất bổ sung có thể đặc biệt có lợi và giúp cung cấp nhiều loại vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng quan trọng khác để hỗ trợ sức khỏe tốt hơn.

Nói chung, rau xanh, trái cây và một số loại thảo mộc, gia vị và rau được coi là thực phẩm đắng hàng đầu. Chúng không chỉ đi kèm với các lợi ích tăng cường tiêu hóa, mà chúng còn chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu. Dưới đây là một vài loại thực phẩm đắng hàng đầu để xem xét thêm vào chế độ ăn uống của bạn:

Image title


 • Giấm táo

 • Atisô

 • Arugula

 • Mướp đắng

 • Bông cải xanh rabe

 • bắp cải Brucxen

 • Rau diếp xoăn

 • Cà phê

 • Nham lê

 • Rau bồ công anh

 • Sô cô la đen

 • rau thì là

 • Cà tím

 • Chứng thực

 • gừng

 • Bưởi

 • cải xoăn

 • cây bạc hà

 • Nghệ tây

 • Hạt mè

Mặc dù tăng lượng thức ăn đắng của bạn chắc chắn có thể có lợi, nhưng thêm một vài phần cải xoăn hoặc arugula vào chế độ ăn uống của bạn sẽ không thể tạo ra nhiều sự khác biệt về sức khỏe nếu nó không kết hợp với chế độ ăn uống cân bằng và lối sống năng động. Để có kết quả tốt nhất, hãy thưởng thức những thực phẩm này cùng với nhiều loại trái cây khác, rau, ngũ cốc nguyên hạt, protein nạc và chất béo bổ dưỡng để tối đa hóa tác động tiềm tàng đối với sức khỏe.

Mặc dù chất xơ là thực sự cần thiết khi nói đến sức khỏe tiêu hóa của bạn, nó cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ khó chịu nếu bạn tăng lượng tiêu thụ quá nhanh. Hãy chắc chắn cũng tăng mức tiêu thụ nước của bạn để giữ cho mọi thứ di chuyển và thúc đẩy thường xuyên.

Đ.M

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.