Hotline(24/7): 0901 32 58 58

7 dấu hiệu cảnh báo u não cần biết

Khối u não có rất nhiều hình dạng và kích thước khác nhau, và các triệu chứng của nó cũng “muôn hình vạn trạng” không kém. 

Các triệu chứng u não hoàn toàn phụ thuộc vào vị trí của khối u.

Ví dụ, nếu bạn có một khối u ở gần phần não điều khiển tay và tầm nhìn thì các triệu chứng mà bạn có thể gặp phải là yếu chi hoặc thị lực yếu.

Tuy nhiên, cũng có những dấu hiệu và triệu chứng phổ biến hơn những cái khác. Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn một vài trong số đó để bạn có thể nhận biết sớm trong trường hợp mắc bệnh.

Image title

Động kinh

Động kinh thường là một trong những dấu hiệu đầu tiên của u não bất kể khối u của bạn là loại nào. Sự kích thích từ khối u làm cho các tế bào thần kinh não trở nên mất kiểm soát, và bạn sẽ có những chuyển động bất thường. Giống như khối u, động kinh cũng có nhiều kiểu khác nhau. Bạn có thể bị co giật toàn thân hoặc bị giật hay không thể cử động một bên chi hoặc một bên mặt.

Tay chân vụng về

Nếu bạn bỗng dưng gặp khó khăn trong việc cầm chìa khóa, bước đi trên bậc thang hoặc giữ thăng bằng thì đó có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe nào đó. Ngoài ra, sự vụng về cũng có thể biểu hiện trên đầu như khó nói, khó nhai hoặc điều khiển biểu cảm khuôn mặt.

Image title

Tương tự như vụng về, việc mất cảm giác ở một phần cơ thể hoặc trên mặt có thể là một điều đáng lo ngại. Đặc biệt, nếu khối u được hình thành trên thân não – nơi liên kết giữa não và tủy sống – bạn có thể bị mất cảm giác hoặc chuyển động vụng về.

Những thay đổi về trí nhớ và cách suy nghĩ

Mặc dù khối u có thể gây ra những thay đổi lớn trong hành vi hoặc tính cách của một người, nhưng những kiểu thay đổi căn bản mà đôi khi bạn nghe thấy hoặc nhìn thấy trong phim là không phổ biến. Những người có khối u thường sẽ gặp khó khăn trong việc ghi nhớ mọi thứ, kém minh mẫn, hoặc không thể tư duy sâu hơn.

Buồn nôn

Cảm giác buồn nôn hoặc khó chịu trong dạ dày có thể là một dấu hiệu của khối u, đặc biệt nếu các triệu chứng đó liên tục tiếp diễn và không nguyên nhân.

Thị lực thay đổi

Tầm nhìn mờ, “song thị” (nhìn thấy hai hình ảnh tách rời của một vật) và mất thị lực đều là những hiện tượng có liên quan đến khối u. Ngoài ra, bạn còn có thể nhìn thấy các điểm hoặc hình thù trôi nổi trước mắt.

Đau đầu

Các cơn đau đầu không phải lúc nào cũng là dấu hiệu sớm của một khối u não như nhận định của đa số người. Chúng có thể xuất hiện với một khối u rất lớn, nhưng thường thì chúng không phải là một trong những triệu chứng đầu tiên.

Những điều khác cần biết

Image title

Nguyên nhân gây ra khối u là gì?

Các chuyên gia cho biết một số rối loạn di truyền có thể dẫn đến u não. Nhưng phần lớn các khối u thường xuất hiện ở những người không có các yếu tố nguy cơ hoặc các yếu tố mở đường. Trẻ em và người già trên 60 tuổi có nhiều khả năng phát triển khối u, nhưng mọi người ở mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh.

Điện thoại di động không phải là yếu tố nguy cơ như những gì bạn đã nghe được. Đó là một quan niệm sai lầm phổ biến, nhưng không có bằng chứng thuyết phục nào khiến chúng ta nhìn nhận lại mối liên hệ giữa điện thoại di động và khối u.

Đối với những khối u não lớn hoặc ác tính, phương pháp điều trị có thể bao gồm phẫu thuật, thuốc men, xạ trị hoặc hóa trị. Có một tin vui dành cho bạn là: không phải khối u não nào cũng nghiêm trọng. Có rất nhiều khối u nhỏ và lành tính, và cũng không cần điều trị. Nếu được phát hiện, những khối u nhỏ và lành tính này sẽ được theo dõi để xem chúng có tăng trưởng hoặc thay đổi hay không.

P.O

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.