Hotline(24/7): 0901 32 58 58

7 điều cần biết về hiện tượng đổ mồ hôi ban đêm

Thỉnh thoảng thức dậy vào buổi sáng với cảm giác nóng bức không phải là chuyện lạ. Nhưng nếu thức dậy với một người đầy mồ hôi, chăn đệm và quần áo ướt đẫm thì đó lại là chuyện khác. Các bác sĩ gọi đây là hiện tượng “đổ mồ hôi đêm” và là một vấn đề sức khỏe đáng lo ngại.

Có lẽ cơ thể bạn đang tiềm ẩn một tình trạng sức khỏe hoặc một căn bệnh nào đó mà bạn không hay biết, và mãn kinh hoặc tiền mãn kinh thường sẽ là những nguyên nhân đầu tiên được nhắc tới.

Image title

Tuy nhiên, đó không phải là nguyên nhân duy nhất. Vậy còn những lý do khác là gì? Hãy cùng tìm hiểu thêm thông qua bài viết này.

Nguy cơ mắc bệnh tim tăng cao

Những phụ nữ trung niên thường xuyên đổ mồ hôi về đêm sẽ có nhiều nguy cơ mắc bệnh tim mạch hơn, ngay cả khi thực hiện những thay đổi về tình trạng mãng kinh, tuổi tác và lối sống. Những phụ nữ thừa cân, bị cao huyết áp và mắc bệnh tiểu đường thường dễ bị đổ mồ hôi đêm nhiều hơn những người khác. Những tình trạng liên quan này có thể giải thích sự gia tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Có thể bạn đang phải chiến đấu với một tình trạng viêm

Nếu cơ thể bạn đang phải chống lại một căn bệnh hoặc một tình trạng viêm thì bạn có thể gặp phải hiện tượng đổ mồ hôi ban đêm. Hiện tư­ợng này có thể kéo dài vài ngày hoặc thậm chí vài tuần sau khi các triệu chứng khác đã dần biến mất. Vì thế, nếu gần đây bạn bị cảm hoặc cúm thì đó có thể là nguyên nhân khiến giường của bạn ướt đẫm vì mồ hôi.

Có thể là do một sự đột biến di truyền

Trong một nghiên cứu gần đây về thời kỳ mãn kinh, các chuyên gia đã liên kết sự gia tăng tỷ lệ của "các triệu chứng vận mạch" (những trận đổ mồ hôi đêm nhưng cũng là những cơn xung nhiệt đột ngột) với một sự đột biến di truyền đặc biệt ở phụ nữ.

Image title

Thạc sĩ Carolyn Crandall, tác giả đầu tiên của nghiên cứu đồng thời cũng là một giáo sư y khoa tại UCLA cho biết sự biến đổi gen này có liên quan đến một phần não bộ của phụ nữ có chức năng điều khiển các hormone nhất định, và có thể có mối liên quan chặt chẽ với tình trạng vô sinh và dậy thì muộn hoặc không dậy thì. Cô cũng cho biết thêm vẫn còn quá sớm đưa ra các kết luận cụ thể, nhưng sẽ có thêm nhiều nghiên cứu nữa được thực hiện để làm sáng tỏ điều này.

Tuyến giáp hoạt động quá mức 

Đổ mồ hôi đêm là một triệu chứng phổ biến đối với những người đang phải đối phó với tình trạng tuyến giáp hoạt động quá mức, hay còn gọi là hypothyroidism. Các tình trạng khác có liên quan đến hoóc môn trong đó bao gồm suy thượng thận cũng có thể gây đổ mồ hôi ban đêm.

Thuốc đang dùng có vấn đề

Đổ mồ hôi đêm là một tác dụng phụ phổ biến của nhiều loại thuốc, và thuốc chống trầm cảm là điển hình trong số đó. Một số phương pháp điều trị hoóc môn, đặc biệt là những phương pháp có liên quan đến điều trị ung thư, cũng có thể gây đổ mồ hôi ban đêm. Bên cạnh đó còn có thuốc điều trị tiểu đường, nó có thể gây đổ mồ hôi vào ban đêm nếu lượng đường trong máu giảm xuống.

Hệ miễn dịch đang bị “hỏng”

Image title

Các chứng rối loạn tự miễn dịch là những tình trạng sức khỏe mà trong đó hệ miễn dịch nhầm lẫn một điều bình thường hoặc lành tính với một mối nguy hiểm cho sức khoẻ. Có rất nhiều tình trạng như thế này và một vài trong số đó (ví dụ như lupus ban đỏ, thấp khớp, bệnh celiac) có thể gây đổ mồ hôi vào ban đêm.

Có thể là ung thư

Có một số loại ung thư có thể gây đổ mồ hôi ban đêm, chẳng hạn như ung thư hạch bạch huyết Hodgkin và không Hodgkin (lymphoma). Nếu bên cạnh hiện tượng đổ mồ hôi ban đêm bạn còn gặp phải các triệu chứng khác như sụt cân, mệt mỏi, và hạch lympho mở rộng, thì lymphoma có thể sẽ là điều mà bác sĩ nghĩ đến đầu tiên.

H.P

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.