Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Đậu hũ là gì ? 8 lí do để bạn không nên ăn loại thực phẩm “tốt” này

Đậu hũ là gì?

Mọi người thường tự hỏi đậu hũ là gì? Và tại sao nó thường được gọi là đậu hũ khi lại được làm bằng sữa đậu nành đông lạnh (từ đậu nành) và sau đó ép các kết quả sữa đông thành các khối màu trắng mềm. Quá trình làm đậu hũ tương đối giống với cách phô mai được làm từ sữa. Dinh dưỡng đậu phụ rất ấn tượng, và đó là lý do tại sao nhiều người cho rằng đó là một thực phẩm sức khỏe tuyệt vời. Mỗi khẩu phần, ít chất béo và calo nhưng lại giàu protein, axit amin, sắt và canxi. Nhưng nếu vậy thì nhược điểm của đậu phụ là gì?

Image title


Thực tế có nhiều loại đậu hũ khác nhau, bao gồm đậu hũ tươi, đậu hũ mềm hoặc sợi, đậu hũ chế biến, đậu hũ lên men, đậu phụ khô, đậu hũ chiên và đậu hũ đông lạnh. Các lựa chọn tốt nhất trong danh sách này là các loại lên men, bao gồm đậu hũ ngâm và đậu hũ hôi thối. Đậu hũ ngâm, còn được gọi là đậu hũ được bảo quản hoặc đậu hũ lên men, bao gồm các khối đậu phụ sấy khô đã được cho phép làm khô hoàn toàn dưới cỏ khô và từ từ lên men từ vi khuẩn trên không. Đậu hũ thối là một kiểu đậu phụ mềm được lên men trong nước rau và cá. Thật không may, hầu hết đậu phụ ăn ở Hoa Kỳ không được lên men, và đậu phụ chưa được lên men thực sự không nên tiêu thụ.

Những lý do không nên ăn đậu phụ

1. Phytoestrogen và ung thư vú

Đậu hũ chứa phytoestrogen - hoặc estrogen dựa trên thực vật. Những hợp chất này có tác dụng giống như estrogen trên cơ thể, do đó chúng ngăn chặn sự sản xuất estrogen bình thường và có liên quan đến ung thư vú. Một số nghiên cứu khoa học cho thấy đậu nành có thể “ăn” một số bệnh ung thư vú vì nó có thể hoạt động giống như estrogen. Nó có thể phụ thuộc vào lượng đậu nành tiêu thụ cũng như sức khỏe tổng thể của người phụ nữ, nhưng nếu bạn bị ung thư vú, là người sống sót của bệnh ung thư vú hoặc bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư vú, chắc chắn rằng bạn nên tránh xa đậu phụ và sản phẩm đậu nành chưa lên men hoàn toàn.

2. Gián đoạn tuyến giáp

Đậu phụ được làm từ đậu nành, và đậu nành có chứa các hợp chất goitrogen, đặc biệt là isoflavone genistein của đậu nành. Những chất kích thích tố này là thuốc ức chế hormon tuyến giáp có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất hormone tuyến giáp và đặc biệt gây suy giáp.

Image title


Nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng họ đang tạo ra một sự lựa chọn lành mạnh cho con mình. Nhưng việc tiêu thụ các sản phẩm đậu nành có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chúng ta từ khi còn rất nhỏ, đặc biệt là đối với những người bị suy giáp bẩm sinh. Như nghiên cứu năm 2004 cho thấy, trẻ uống sữa đậu nành có tăng hormone kích thích tuyến giáp kéo dài so với trẻ uống sữa bình thường không đậu nành.

3. Các vấn đề về nhận thức:

Đậu hũ đậu nành có liên quan đến bệnh mất trí nhớ và bệnh Alzheimer, hai mối quan tâm về sức khỏe nhận thức ảnh hưởng tiêu cực đến não bộ và hoạt động cơ bản hàng ngày. Theo một nghiên cứu được công bố trong chứng mất trí nhớ và rối loạn nhận thức lão hóa, ăn đậu phụ với số lượng cao có liên quan đến trí nhớ tồi tệ hơn trong khi ăn số lượng tempeh (tương nén) cao đã được chứng minh là cải thiện trí nhớ. Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng nồng độ folate cao của tempeh có tác dụng bảo vệ và phản ứng đối với hàm lượng phytoestrogen.

4. Thiếu vitamin B12 và Vitamin D:

Đậu nành chứa một chất tương tự B12, có nghĩa là đậu hũ có chứa các hợp chất tương tự như vitamin B12. Tuy nhiên, các chất tương tự B12 này không thể được sử dụng bởi cơ thể của bạn theo cách nó sẽ sử dụng B12 thực. Đây là lý do tại sao các loại thực phẩm đậu nành như đậu phụ thực sự có thể đóng góp vào sự thiếu hụt vitamin B12, đặc biệt là trong số những người tránh protein động vật như người ăn chay và thuần chay.

Có thể bạn đã biết sự thiếu hụt vitamin D phổ biến ở quốc gia này, nhưng có thể bạn không biết rằng thực phẩm đậu nành chưa lên men là một phần của vấn đề. Thực phẩm đậu nành như đậu phụ cũng làm tăng nhu cầu vitamin D của cơ thể, có nghĩa là ăn đậu phụ có thể làm cho tình trạng thiếu hụt vitamin D thậm chí còn tồi tệ hơn.

5. Khó tiêu hóa:

Các sản phẩm đậu nành chưa lên men như đậu phụ có chứa các chất ức chế enzyme mạnh, ngăn chặn hoạt động của men trypsin tụy cùng với các enzyme phân giải protein khác cần thiết cho quá trình tiêu hóa protein. Điều này không chỉ phá vỡ một quá trình tiêu hóa khỏe mạnh, nhưng cũng có thể gây ra vấn đề với tuyến tụy.

Nhiều người cũng bị nhạy cảm với đậu nành hoặc thậm chí dị ứng hoàn toàn không chỉ do sự biến đổi di truyền của đậu nành mà còn do phơi nhiễm quá mức vì đậu nành đang ẩn chứa trong nhiều sản phẩm hơn chúng ta nhận ra.

Image title


Những lựa chọn thay thế tốt hơn cho đậu hũ

Nếu bạn đang tìm kiếm nguồn protein không có thịt khỏe mạnh, dưới đây là một số lựa chọn thay thế tuyệt vời cho đậu phụ:

            + Natto: Natto là một siêu thực phẩm đậu nành lên men được chứng minh trong các nghiên cứu khoa học để có những lợi ích sức khỏe tuyệt vời, bao gồm hạ huyết áp. Natto là một nguồn protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất tuyệt vời. Ngoài ra, vi khuẩn Bacillus subtilis tốt ở natto tạo ra một loại enzyme gọi là nattokinase, sản sinh ra vitamin K2.
            + Tempeh (tương nén): Tempeh cũng được làm từ đậu nành lên men. Quá trình lên men của nó cũng như việc sử dụng toàn bộ đậu tương của nó mang lại hàm lượng protein, vitamin và khoáng chất cao hơn. Tempeh được biết là làm giảm cholesterol, tăng mật độ xương, giảm các triệu chứng mãn kinh và thúc đẩy phục hồi cơ bắp. Ngoài những lợi ích tuyệt vời này, tempeh có chất lượng protein giống như thịt và chứa hàm lượng vitamin B5, B6, B3 và B2 cao.

Đúng là cả hai đều được làm từ đậu nành, nhưng chúng là thức ăn lên men, là điểm khác biệt chính so với đậu hũ. Lần tới khi bạn bắt gặp một số công thức nấu món đậu hũ ngon miệng, hãy nhớ những lựa chọn thay thế mà bạn có thể sử dụng.

L.N

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.