Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Những loại thực phẩm dễ gây tắc mạch máu não và những thực phẩm giúp làm sạch máu

Thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao: Ăn quá nhiều thức ăn có hàm lượng cholesterol cao như các loại nội tạng động vật: gan, lòng, phổi,…  có thể khiến mạch máu bị tắc nghẽn nhiều hơn.

Image title


Các loại thực phẩm chiên: Gà rán, khoai lang, khoai tây chiên và các loại thực phẩm chiên khác, tiêu thụ lâu dài sẽ làm tăng tình trạng tắc nghẽn mạch máu.

Các loại thực phẩm có chứa nhiều axit béo bão hòa: các loại thực phẩm có hàm lượng axit béo bão hòa cao như thịt mỡ, thịt ba chỉ, bơ thực vật, kem,... thường xuyên tiêu thụ cũng sẽ làm nghiêm trọng tình trạng tắc mạch máu.

Không muốn bị nhồi máu não, 5 loại thực phẩm có thể làm sạch máu nên ăn thường xuyên

1/ Cà tím

Bảo vệ tim mạch, giảm thiểu huyết áp, cà tím có hàm lượng vitamin P phong phú. Đây là một hợp chất flavonoid làm mềm các mạch máu, tăng cường độ co giãn của mạch máu, giảm tính thấm mao dẫn, ngăn ngừa vỡ mao mạch và cũng có tác dụng nhất định trong việc giảm thiểu chảy máu ở mạch máu nhỏ.

2/ Dầu hạt tía tô

Image title


Dầu hạt tía tô có màu vàng nhạt, dầu trong và mùi rất thơm. Hàm lượng của axit α-linolenic trong dầu hạt tía tô là khoảng 66,7%, axit α-linolenic được coi là tiền chất axit béo omega-3, bao gồm  EPA (Axit Pentaic) và DHA (axit docosahexaenoic).

EPA là chất giúp đào thải cholesterol dư thừa trong cơ thể và các mảng bám vào thành mạch máu.  Nó giúp giảm lipid máu, ngăn ngừa xơ cứng động mạch, bệnh tim mạch và mạch máu não.

Bạn có thể ăn 5-10ml một ngày dầu tía tô, bạn có thể nhỏ giọt trực tiếp vào cháo, súp và các loại thực phẩm khác, hoặc khuấy đều với sữa chua..

3/ Cần tây

Cần tây giàu kali và apigenin, rất tốt cho việc kiểm soát huyết áp. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Hypertension của American Heart Association chỉ ra rằng uống nước ép cần tây thích hợp sẽ giúp hạ huyết áp.

4/ Hành tây

Lưu huỳnh trong hành tây ngăn chặn quá trình hình thành máu đông, hạn chế cholesterol xấu trong máu, giảm triglyceride, kháng viêm, giảm lượng đường trong máu.

5/ Đậu đen

Lợi thế của đậu đen là cung cấp chất xơ, folate và magie giúp làm giảm hormocystein, một loại acid amino hay còn gọi là sản phẩm trung gian không có lợi cho quá trình chuyển hóa và một khi hormocystein tăng thì rủi ro mắc bệnh tim, đột quỵ là rất lớn.

Thoại My

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.