Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Những tác động của thói quen “tiểu trong bể bơi” đối với sức khỏe

Bạn có bao giờ thắc mắc liệu việc “tiểu trong bể bơi” sẽ có ảnh hường gì đối với sức khỏe của bạn hay chưa? Hay đơn giản hơn là bạn đã bao giờ “tiểu trong bể bơi” chưa? Và bạn có biết rằng nước tiểu nói chung đều có thể gây hại hay không?

Những tác hại của việc “tiểu trong bể bơi” đối với sức khỏe:

Nước tiểu khá là vô trùng. Tuy nhiên, khi nó tiếp xúc với các hóa chất trong bể bơi, vấn đề sẽ trở nên phức tạp hơn.

Image title

1. Sự hình thành và mối lo ngại về bệnh suyễn

Các hợp chất có chứa nitơ, chẳng hạn như axit uric và amoniac, thường phản ứng với các chất khử trùng trong bể bơi, cuối cùng dẫn đến việc hình thành các sản phẩm phụ và các chất gây ô nhiễm có hại cho cơ thể chúng ta. Phổ biến nhất trong số đó là trichloramine. Đây là một hợp chất có thể gây kích ứng mắt và phổi và có thể trở nên nghiêm trọng hơn nếu tiếp xúc quá nhiều. 

Những người phải liên tục tiếp xúc với nước trong hồ bơi và trichloramine, chẳng hạn như vận động viên bơi lội chuyên nghiệp và những người làm ở hồ bơi, có nguy cơ gia tăng các triệu chứng hen suyễn và các triệu chứng đường hô hấp trên nhiều hơn so với người bình thường.

2. Phơi nhiễm với các hóa chất được dùng trong chiến tranh

Nước tiểu tiếp xúc với các hóa chất khử trùng trong bể bơi cũng có thể tạo ra cyanogen chloride, một hợp chất độc hại, được dùng trong chiến tranh, có ảnh hưởng xấu đến phổi, tim và hệ thống thần kinh trung ương khi bạn hít vào. Tất nhiên, đây chỉ là một lượng nhỏ, nhưng chất lượng không khí trong nhà, đặc biệt ở hồ bơi là không tốt, do phần nhiều những sản phẩm phụ này không thể khử trùng nhanh bằng khi chúng làm việc ở bên ngoài dưới ánh nắng mặt trời. Điều này có nghĩa là bạn bắt buộc phải lắp đặt một hệ thống lọc không khí và nước hợp lý.

Tiêu chảy

Đừng nghĩ rằng bạn không đi bơi thường xuyên thì bạn sẽ không bị ảnh hưởng bởi những hóa chất này. Nếu sau khi bơi, mắt bạn bị đỏ và chảy nước mũi thì đó chính là do các hóa chất trong hồ bơi kết hợp với nước tiểu và tất cả những chất lỏng khác tiết ra từ cơ thể con người như mồ hôi, bụi bẩn và phân gây ra; chứ không phải là do chlorine mà mọi người vấn tưởng đâu.

Image title

Tại sao lại có phân ở đây? Đừng hiểu lầm nhé, chắc hẳn là không có ai dám đi “đại tiện” trong hồ bơi đâu. Tuy nhiên, các vi trùng siêu nhỏ bao gồm Cryptosporidium (gọi tắt là "Crypto"), vi khuẩn E. coli và norovirus, có thể được giải phóng vào trong nước từ cơ thể của người bị tiêu chảy hoặc đã bị nhiễm chúng trong hai tuần vừa qua. Chỉ cần bạn nuốt phải một ngụm nước là bạn đã có thể bị nhiễm bệnh và bị bệnh rồi. Bệnh tiêu chảy là bệnh phổ biến nhất có thể truyền nhiễm dưới nước.

Viêm tai ngoài cấp tính

Tất cả những loại vi trùng có mặt trong hồ bơi cũng là một nguyên nhân gây ra tình trạng viêm tai ngoài cấp tính. Thứ nhất, các chất làm sạch trong hồ bơi sẽ tẩy đi lớp sáp bảo vệ trong ống tai của bạn, dẫn đến bệnh viêm tai ngoài cấp tính. Thứ hai, vi trùng trong hồ bơi cũng có thể mang lại rắc rối cho bạn.

Bơi trong nước bị ô nhiễm hoặc bể bơi công cộng có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào tai. Theo báo cáo của các chuyên gia, vi trùng được tìm thấy trong hồ bơi và các địa điểm vui chơi giải trí khác là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra bệnh viêm tai ngoài cấp tính ở trở em.

P.O

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.